Công dụng chữa bệnh của Hà thủ ô đỏ:
- Thúc đẩy mọc tóc: Làm tăng đáng kể số lượng tế bào nhú có vai trò trong sự phát triển của tóc và độ dài sợi tóc. Làm giảm tóc khô hay rụng, sớm bạc
- Nâng cao hệ thống miễn dịch: Hà thủ ô có khả năng tạo ra hệ thống miễn dịch tốt, chống lại sự xâm nhập của các vi khuẩn gây bệnh, bảo vệ cơ thể
- Ngăn ngừa ung thư: hà thủ ô có emodin và aloe – emodin có thể ức chế sự phát triển của tế bào (bằng cách ức chế apoptosis) của tế bào ung thư cổ tử cung ở người, tế bào ung thư lưỡi, tế bào u nguyên bào thần kinh và tế bào u ác tính giúp ngăn ngừa ung thư, giảm sự tiến triển. Emodin tăng cường khả năng kháng bệnh, hạn chế hình thành khối u mới.
- Chống vi khuẩn và vi rút: Fo-ti có hoạt tính chống vi khuẩn chống lại Staphylocuccus aureus (MRSA) kháng methicillin trong một nghiên cứu dựa trên tế bào.
- Chống viêm hiệu quả: TSG và emodin trong hà thủ ô làm giảm viêm và giúp ngăn ngừa tình trạng viêm đại tràng bằng cách tăng PPAR-gamma và giảm NF-kB.
- Bảo vệ gan: Các anthraquinone và polysacarit có trong hà thủ ô giúp bảo vệ gan bằng cách giảm viêm, ngăn ngừa quá trình oxy hóa chất béo và tăng tác dụng chống oxy hóa.
- Tăng cường sức khỏe tim mạch: Lợi ích của hà thủ ô còn giúp chống rối loạn đông máu. Rối loạn huyết khối (đông máu) được gây ra bởi các cục máu đông lỏng lẻo hình thành trong mạch máu và được dòng máu đưa vào một mạch khác sau đó bị tắc nghẽn.
- Nâng cao độ rắn chắc cho xương: TSG từ chiết xuất từ hà thủ ô có tác dụng bảo vệ các tế bào tạo xương (nguyên bào xương) khỏi tổn thương oxy hóa trong một nghiên cứu về tế bào. Ngoài ra, TSG có thể bảo vệ chống loãng xương do stress oxy hóa giúp người trung và cao tuổi hoạt động tốt hơn, tránh nguy cơ không đi lại được.
- Hạn chế biến chứng của tiểu đường: Tetrahydroxystilbene-2-O-d-glucoside trong hà thủ ô giúp bảo vệ chống lại tổn thương thận do lượng đường trong máu cao bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường thông qua con đường SIRT1 và TGF – beta1.
- Phòng ngừa bệnh Alzheimer, Parkinson: Các nhà khoa học bào chế ra một loại thuốc là Tetrahydroxystilbene glucoside từ hà thủ ô giúp giảm thiểu trí nhớ. Một thử nghiệm lâm sàng nhỏ ở Trung Quốc đã phát hiện ra rằng chiết xuất fo-ti có hiệu quả chống lại bệnh Alzheimer – căn bệnh giảm trí nhớ ở người già.
Cách dùng, liều lượng:
12-20g một ngày, dạng thuốc sắc, thuốc bột, rượu bổ.
Kiêng kỵ: Uống Hà thủ ô thì kiêng ăn hành, tỏi, cải củ. Đối với người có áp huyết thấp và đường huyết thấp thì kiêng dùng.